นอกจากดูหนังกันแล้วเรายังติดตามอะไรเกี่ยวกับหนังกันบ้าง

ใครที่เป็นเด็กในยุค 90 ใครที่อยู่ในยุคหนังการ์ตูนญี่ปุ่นดังมากๆ ต้องบอกเสียงดังๆกันว่าในยุค 90 นั้นคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักหนังการ์ตูนญี่ปุ่นหนังการ์ตูนญี่ปุ่นในยุคนั้นที่เป็นติดตาติดใจจะมีอยู่ 2 เรื่องหลักๆ เรื่องแรกนั่นก็คือยอดมนุษย์อุลตร้าแมน สำหรับอีกเรื่องนึงนั้นเชื่อได้เลยว่าคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้จะต้องอมยิ้มอยู่ในใจอย่างแน่นอน หนังการ์ตูนเรื่องนั้นก็คือกันดั้ม

ใครที่อยู่ในยุค 80-90 ในช่วงนั้นของเล่นของสะสมที่เป็นของสุดยอดที่สุดก็จะเป็นเรื่องของหุ่นยนต์กันดั้ม ใครที่มีหุ่นยนต์กันดั้มสะสมไว้ถือว่าเป็นคนที่รวยอย่างมาก การที่มีชิ้นส่วนครบทุกชิ้นและสามารถจัดโชว์แสดงได้ บอกได้คำเดียวเลยว่าเขาคือแฟนพันธุ์แท้ตัวจริง หลายคนพยายามที่จะสะสมของเล่นกันดั้มที่เป็นหุ่นยนต์แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงและหายาก ก็คงจะมีแต่ตัวการ์ตูนที่เป็นยาง หรือไม่ก็จะเป็นแค่เพียงตัวต่อพลาสติกธรรมดาที่ไม่ได้มีสีสันสวยงามเหมือนกับของแท้จากประเทศญี่ปุ่น ในยุคนั้นบอกได้เลยว่าการได้ดูหนังเรื่องกันดั้มหุ่นยนต์กันดั้ม จะต้องมีของสะสมเป็นตัวของหุ่นยนต์ด้วยเช่นกัน

แล้วมายุคนี้กระแสเหล่านี้ก็ไม่เคยลดลงไปเลย ตอนนี้เรื่องราวของกันดั้มนั้นกลายเป็นตำนานที่หาตัวจับได้ยาก ราคาค่าของสะสมเหล่านี้ สำหรับคนที่ชอบกันอย่างมากและเป็นแฟนพันธุ์แท้ บางครั้งชุดกันดั้มที่ครบชุด 1 ชุดอาจจะมีราคาที่สูงกว่า 1 ล้านบาทขึ้นไป คนที่มีของสะสมเหล่านี้ก็คงจะมีความสุขเป็นอย่างมาก แต่มาในยุคปัจจุบันการหาของสะสมกับการดูหนังที่ชื่นชอบก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป หนังเรื่องไหนที่มีกระแสต่อเนื่องออกมาแน่นอนบ้านก็ต้องมีของสะสมออกมาด้วยเช่นกัน เมื่อในยุค 80-90 นั้น มีหุ่นยนต์กันดั้มเป็นของสะสม ในยุคปี 2000 ก็มีหุ่นยนต์ที่สะสมด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นทางฝั่งของอเมริกา เป็นหุ่นยนต์เท่ากับขนาดคนจริง ก็คือไอรอนแมน

หลายคนอาจจะไม่ได้สะสมหุ่นยนต์ไอรอนแมนเท่ากับของจริง แต่เป็นชุดของสะสมที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ ราคาต่อตัวนั้นก็ไม่จัดว่าแพงจนเกินเอื้อม แต่ก็ไม่ได้ถูกจนหาได้ง่ายๆ บางคนต้องใช้การเก็บเงินนานนับครึ่งปีถึงจะซื้อมาสะสมได้ 1 ตัว แต่บางคนนั้นเลือกที่จะสะสมให้ครบชุดเพราะว่าอีกไม่นานก็จะเป็นของที่มีค่าสูงไม่แพ้กับยนต์กันดั้มในสมัยก่อน ตอนนี้ไม่ว่าหนังเรื่องไหนที่มีกระแสออกมาค่อนข้างดี มีคนติดตามอยู่ตลอดก็จะสร้างของที่ระลึกเป็นตัวละครเอกตัวนั้น แม้ว่าตัวละครตัวนั้นจะเป็นตัวร้ายแต่ก็ยังมีคนสะสมอยู่ด้วยเช่นกัน ยังตัวละครในหนังเรื่อง The Adventure ที่ชื่อว่าธานอส ถึงแม้เขาจะเป็นตัวร้ายที่มาทำลายโลกต้องการจะลดประชากรโลก แต่คำพูดของเขานั้นก็ดูจากตรงกับความเป็นจริงกับทุกวันนี้ ทานอสได้กล่าวไว้ว่า “มนุษย์มันเยอะเกินไปทรัพยากรของโลกไม่เพียงพอที่จะรองรับมนุษย์เยอะขนาดนี้” จะว่าไปแล้วทุกวันนี้ก็เข้าข่ายแบบนี้โดยจริง คนเราเยอะขึ้นมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างเร็วมากทำให้ทรัพยากรนั้นลดน้อยลง และก็มีคนกลับคืนทรัพยากรเพิ่มขึ้นทำให้ทรัพยากรไม่เพียงพอ แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าเราแบ่งปันอย่างพอเพียงเราก็สามารถจะอยู่กันได้อย่างมีสุข ทุกอย่างมีความ Balance ของมันอยู่เสมอ

สำหรับคนที่ดูหนังแล้วเก็บของที่ระลึกเกี่ยวกับหนังเก็บอะไรกันบ้าง มาเล่าสู่กันฟังบ้าง

Scroll to top